Chọn WordPress.com hay WordPress.org để học làm website?

Chọn WordPress.com hay WordPress.org để học làm website?

Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các mẫu web đẹp của Ninh Bình Web, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "ninhbinhweb". (Ví dụ: mẫu web bất động sản ninhbinhweb). Tìm kiếm ngay

Chào các bạn, bài viết trước, mình đã chia sẻ kinh nghiệm săn tên miền giá rẻ cho những người bắt đầu học làm website rồi phải không? Bước đầu tiên khi bạn học làm website. Bạn phải xác định tên miền cho trang web của mình, ví dụ: thiendesign.com, portfolio.giuseart.com, designart.com… và tiến hành mua tên miền nếu dự định làm website nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Còn nếu bạn chưa sẵn sàng và chưa có điều kiện thì khoan mua tên miền vội. Vì mua về để không cũng phí. Với mục đích là nghiên cứu và học tập, thì mình sẽ chỉ cho bạn những cách làm tiết kiệm nhất, đơn giản nhất, free là chủ yếu. Bởi vì mục đích của series Tự làm website WordPress cho Graphic Designer  chính là hướng đến những người đang bắt đầu như bạn mà.

Đến với WordPress là đến với công cụ thiết kế website miễn phí dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Nổi tiếng là thế, nhưng nhiều bạn hoang mang vì sao WordPress lại có tới 2 phiên bản là WordPress.comWordPress.orgVậy, nếu bạn là một Graphic Designer, chọn WordPress.com hay WordPress.org để học làm website? Trước tiên, hãy cùng mình tìm hiểu sơ lược về hai khái niệm này nhé!

WordPress.com

Nếu bạn muốn nhanh chóng có một website wordpress trong vòng 3 nốt nhạc. Bạn có thể sử dụng dịch vụ tạo website miễn phí của wordpress.com. Bạn chỉ việc truy cập vào địa chỉ wordpress.com và đăng ký một tài khoản, bạn sẽ được sở hữu một website mà không mất một khoản chi phí nào để thuê hosting, viết code hoặc mua tên miền. Tuy nhiên, đổi lại, website của bạn sẽ có tên miền miễn phí mặc định dạng “tên của bạn.wordpress.com”. Bạn có thể mua tên miền khác để gắn vào thay cho cái tên miền “củ chuối” mặc định của nó. Hướng dẫn Săn tên miền giá rẻ cho người mới học làm website.

wordpress
Giao diện website wordpress.com

Cũng giống như Blogger.com, website trên wordpress.com thực chất được coi là một blog chạy trên chính host của nó, sử dụng tên miền miễn phí. Chức năng chủ yếu là viết blog show nội dung thôi. Bị giới hạn rất nhiều chức năng như: chỉ sử dụng được những giao diện có sẵn trong kho của WordPress, không sửa được html hoặc css để tùy biến theo sở thích cá nhân…Và chốt lại, chẳng có gì quá hay ho để kích thích Designer chúng ta mày mò.

WordPress.org

WordPress.org chính là website chính thức cho phép bạn tải miễn phí bộ mã nguồn mở wordpress về. Nó thực hiện các thao tác xây dựng website theo ý muốn.

Nhắc đến wordpress là người ta thường nghĩ về wordpress.org nhiều hơn! Người ta còn gọi nó là wordpress tự host. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta phải có không gian lưu trữ website (hosting) và tên miền. Chúng ta tự cài đặt, tự xây dựng cũng như tự bảo mật cho trang web của mình.

wordpress-org
Giao diện trang web wordpress.org

Với wordpress tự host, bạn hoàn toàn có thể làm website với nhiều mục đích khác nhau như blog, diễn đàn, website bán hàng, trang tin…

Hiện nay, wordpress tự host trở nên dễ cài đặt hơn bao giờ hết. Vì phần đa các nhà cung cấp hosting đều hỗ trợ tự động cài đặt wordpress sau khi bạn mua host và tên miền chỉ trong 1 phút.

Bạn cũng thoải mái tùy biến với vô vàn giao diện miễn phí và trả phí (hàng khủng). Có thể vô tư cài thêm các plugin hữu ích phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau trên internet…

Tóm tắt so sánh

Các bạn có thể xem bảng tóm tắt so sánh dưới đây! Để chọn lựa cho mình công cụ phù hợp làm website wordpress nhé!

so sánh wordpress.com với wordpress.org
so sánh wordpress.com với wordpress.org
[Bạn đang xem phần 03 trong bộ “Giúp các bạn Graphic Designer tạo website hoàn chỉnh với WordPress“]

Bài trước: Kinh nghiệm săn tên miền giá rẻ cho người mới bắt đầu học làm website

Bài tiếp: Xây dựng ý tưởng thiết kế website cho người mới bắt đầu

5/5 - (1 bình chọn)

Thông báo chính thức: Ninh Bình Web (thuộc GiuseArt) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!